NẤU MÓN XÔI MĂNG CÁ NỤC NGON TUYỆT ĐỈNH

xôi măng cá nục

Món xôi măng cá nục – món ngon nổi tiếng của Thành phố Kom Tum nước ta. Đúng với tên gọi của mình, món ăn gồm có xôi nếp dẻo, cá nục kho và măng.

Giới thiệu về món ăn xôi măng cá nục

Nói riêng về xôi thì nước ta có nhiều đặc sản, như miền Tây Bắc có món xôi ngũ sắc với 5 màu cơ bản tím, vàng, xanh, trắng, đỏ được phổ màu từ các loại lá cây tự nhiên. Thì xôi ở Kom Tum có một màu vàng dẻo được ngâm với nước nghệ mà hình thành.

Các nguyên liệu làm nên món xôi măng cá nục là sự kết hợp tuyệt duyệt của vùng biển và núi. Măng được chọn là những củ măng rừng nhỏ đặc trưng của vùng núi Kom Tum. Cá nục được chủ quán nhập trực tiếp từ một người quen ở Bình Định.

Món ăn có từ những năm 1978 và đến giờ vẫn có vị ngon nguyên bản như ngày đầu. Xôi dẻo kết hợp với măng dai, cá nục thấm gia vị tạo nên món ăn đủ vị không kém phần hấp dẫn. Khi ăn còn có trái ớt kho cùng cá nguyên quả nằm bên cạnh, dùng cho những người có sở thích ăn cay.

Nếu mua đem đi thì xôi được gói trong lá chuối đã được rửa sạch và lau khô nên bạn không cần đắn đo về vấn đề vệ sinh của món ăn nhé.

NẤU MÓN XÔI MĂNG CÁ NỤC NGON TUYỆT ĐỈNH

Cùng chế biến món xôi măng cá nục

Đầu tiên ta sẽ tiến hành kho cá nục không tanh:

Các nguyên liệu có trong món ăn gồm: cá nục, ớt nguyên trái, hành tỏi băm, hành lá và gia vị nêm nếm.

Cá nục làm sạch ruột, lấy sạch lớp màng mỏng màu đen bên trong thành ruột, cắt cá thành khúc vừa ăn. Dùng giấm, muối và nước ấm cho vào tô đựng cá để rửa sạch.

Dùng 1 thìa đường cát vàng và nước lọc lên chảo dầu và thắng đường. Đợi đường sôi có bong bóng lớn, khi bong bóng nhỏ lại và chuyển màu đẹp thì cho thêm khoảng 2 thìa dầu ăn vào trộn đều. Hỗn hợp nước màu giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt lại có tác dụng khử mùi cho cá rất tốt.

Xếp cá vào chảo sao cho không chồng lên nhau rồi tiến hành chiên vàng. Cứ khoảng 5 – 7 phút nhớ lật mặt cá để không bị cháy.

Cho tỏi hành băm cùng với ớt nguyên trái vào nấu chung với cá. Ớt không cắt mà để nguyên trái để thực khách có thể lựa chọn ăn cay hoặc không.

Trong lúc chiên cá ta tranh thủ đi pha hỗn hợp nước kho gồm các nguyên liệu gồm nước mắm, đường, nước lọc và tiêu.

Cho hỗn hợp nước kho vào nồi ngập khoảng nửa thân cá, thêm ít nước lọc rồi hạ nhỏ lửa, đóng nắp và kho. Trở mặt cá thường xuyên cho cá chín đều.

NẤU MÓN XÔI MĂNG CÁ NỤC NGON TUYỆT ĐỈNH

Tiếp đến ta kho măng:

Măng và cá không kho chung mà khi ăn ta sẽ kết hợp sau. Các nguyên liệu cho món kho măng gồm măng le (có thể thay bằng các loại măng khác được cắt mỏng vừa ăn, nếu măng khô thì nên ngâm nước cho mềm trước khi nấu), tiêu, hành tím, tương ớt, nước mắm, dầu ăn và các gia vị nêm nếm.

Măng tiến hành cắt lát mỏng rồi ngâm với nước sạch, vớt ra để ráo để chờ chế biến.

Làm sốt kho gồm nước mắm, tương ớt, đường, hạt nêm, tiêu khuấy đều.

Cho nầu nấu lên bếp rồi phi thơm tỏi cùng hành tím. Khi nồi nấu dậy mùi thơm thì cho măng vào đảo sơ. Tiếp đến cho nước sốt kho vào nấu chung trên lửa nhỏ vừa.

Cho thêm ít tiêu xanh vào nấu chung cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Nấu đến khi nước cạn sền sệt với măng là được.

NẤU MÓN XÔI MĂNG CÁ NỤC NGON TUYỆT ĐỈNH

Nấu xôi mềm dẻo ăn với cá và măng:

Nấu xôi dẻo cần dùng gạo nếp, dầu ăn, muối, lá chuối và để đúng như xôi dẻo vàng của Kom Tum bạn cần có thêm nghệ bột hoặc củ nghệ.

Nếp vo thật kĩ rồi ngâm với nước nghệ cùng với muối qua đêm trước khi nấu. Lá chuối rửa sạch rồi lau khô.

Trước khi nấu thì vớt nếp ra ngoài rổ để ráo. Xếp lá chuối lên xửng hấp nhưng không xếp quá kín.

Cho thêm muỗng dầu ăn vào nếp trộn đều rồi cho nếp vào xửng hấp.

Hấp trong khoảng 45 phút đến khi hạt nếp trong, dẻo, mềm là hoàn thành. Trong quá trình nấu nên thường xuyên mở nắp lâu nước đọng trên nắp và trộn cho nếp được chín đều.

NẤU MÓN XÔI MĂNG CÁ NỤC NGON TUYỆT ĐỈNH

Đến Thực phẩm Biên Hòa để tìm mua cá nục ngon, chất lượng

Hơn 10 năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp dày dặn nhiều năm trong nghề, luôn đáp ứng và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Hứa hẹn mang lại cho khách hàng những loại thực phẩm cần thiết và chất lượng nhất với nhu cầu của khách.

Với tiêu chí: “ Chất lượng- An toàn- Giá tốt” THỰC PHẨM BIÊN HÒA luôn cam kết giá rẻ hơn so với thị trường. Chất lượng luôn đạt chuẩn mọi người có thể yên tâm. Thịt nhập khẩu có đầy đủ giấy tờ, chứng nhận nguồn gốc rõ ràng. Tất cả thực phẩm tại đây đều được giữ vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO.

Công ty luôn đặt mục tiêu khách hàng lên hàng đầu nên công ty luôn có những chính sách vô cùng tốt khi bạn mua hàng như: Cắt thịt theo yêu cầu của khách hàng, đóng bịch kín hút chân không, giao hàng nhanh trong ngày.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline 0901 892 898 hoặc truy cập vào website http://thucphambienhoa.vn để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất có thể về thông tin sản phẩm, đặt hàng và giao hàng tận tay.

Ngoài ra, quý khách còn có thể vào link tại đây để mua thực phẩm qua app shopee của công ty.

Xem thêm:

4 LỢI ÍCH CỦA CÁ NỤC GAI

CÁ NỤC KHO CÀ, CÁCH KHO CÁ KHÔNG BỊ TANH

TOP 5 MÓN PHỔ BIẾN NHẤT TỪ CÁ NỤC GAI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *