SỰ RA ĐỜI CỦA MÓN THỊT KHO TÀU

Thịt kho tàu – món ăn mà chỉ cần nghe đến tên thôi là ta đã cảm nhận được vị Tết cận kề. Hương vị béo ngậy của nồi thịt cùng với chén củ kiệu, bát cơm trắng đủ làm ta xao xuyến cả 1 mùa Xuân. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của món Thịt kho tàu nhé!

Nguồn gốc ra đời

Thực tế với món thịt kho tàu thì nó phổ biến từ miền Nam Trung bộ trở vào. Với những trái dừa lủng lẳng trải dài, người dân nơi đây đã dùng nó cùng với những miếng thịt lớn gấp 3 lần thịt kho bình thường, cùng trứng nguyên quả để tạo nên nồi thịt kho thơm ngon đậm vị.

Khi nhắc đến thịt kho tàu ta thường nghĩ ngay là có nguồn gốc Trung Hoa, tuy nhiên, bạn có thể tự hào mà nói rằng, đây là món ăn có nguồn gốc hẳn hoi từ Việt Nam đấy nhé.

“Tàu” trong thịt kho tàu không phải là Trung Quốc mà nó có hai nghĩ được cha ông ta truyền lại như sau:

– Một là ngày xưa, khi những ngư dân đi biển, xa bờ lâu ngày, người ta nghĩ đến việc kho nồi thịt mặn mà có thể dùng được nhiều ngày nên đã nghĩ đến món này. Chữ “tàu” cũng từ đó mà ra

– Theo cách giải thích thứ 2 từ người dân địa phương nơi “chôn rau cắt rốn” của món ăn thì Tàu trong tiếng miền tây là vị mặn ngọt lờ lợ. Lờ lợ ngoài chỉ vị món ăn người ta còn ẩn dị với hình ảnh sông nước bốn bề của địa hình nơi đây.

Ngoài ra, đặc trưng của món ăn có thể bảo quản để sử dụng lâu ngày, dùng cho những ngày tết chợ còn chưa mở cửa. Vì thế mà trở thành món ăn biểu tượng cho ngày tết của người dân miền Tây.

Ngày nay, với sự phát triển của truyền thông, món ăn không còn ở gốc bếp quê nhà nữa mà đã vươn ra mọi miền tới những vùng Cao Bằng, Lào Cai, len vào Thủ Đô, trải dài học eo biển miền Trung, được mọi người hào hứng đón nhận nhờ vị ngon cuốn hút của nó.

Cách làm món Thịt kho Tàu ngon & đẹp

Ý nghĩa của thịt kho tàu ngày Tết

Nếu miền Bắc là thịt đông thì ở miền Nam, mỗi độ Tết về gia đình lại quây quần bên mâm cơm không thể thiếu thịt kho tàu. Đó là món ăn thân quen như người bạn đồng hành với tuổi thơ. Tôi thường nghe những người bạn rời quê vào thành phố đi học, đi làm ăn mỗi dịp lễ Tết xa nhà lại nhắc đến với một sự tiếc nuối man mác. Món ăn đem đến cho mọi người không khí sum vầy, dấu hiệu của một năm mới thành công, thuận lợi. Hột vịt trong món ăn không cắt ra mà để nguyên còn có ngụ ý một năm mới đủ đầy, trọn vẹn cho gia chủ.

Ngoài ra, thịt kho tàu đặc biệt hơn các món ăn khác nhờ khả năng lưu trữ dài ngày, giúp mọi người tận hưởng được ngày Tế thêm dài mà không cần phải đi chợ, suy nghĩ chế biến nhiều món ăn khác cho gia đình.

Với công thức chế biến không đơn giản nhưng cũng không hề khó nếu ta biết tập trung, cảm nhận khi nấu nướng thì khi xa quê, thịt kho tàu không còn là nỗi nhớ đối với mình nữa rồi. Đến ngay Thực phẩm Hữu Nghị lựa cho mình những miếng thịt heo ngon nhất để về chế biến món ăn ngon nào.

NHỮNG MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG TẾT VIỆT NAM

Thịt heo tại Thực phẩm Biên Hòa

Với 10 năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp dày dặn nhiều năm trong nghề, luôn đáp ứng và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Hứa hẹn mang lại cho khách hàng những loại thực phẩm cần thiết và chất lượng nhất với nhu cầu của khách.

Với tiêu chí: “ Chất lượng- An toàn- Giá tốt” Thực phẩm Hữu Nghị luôn cam kết giá rẻ hơn so với thị trường. Chất lượng luôn đạt chuẩn mọi người có thể yên tâm. Thịt nhập khẩu có đầy đủ giấy tờ, chứng nhận nguồn gốc rõ ràng. Tất cả thực phẩm tại đây đều được giữ vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO.

Công ty luôn đặt mục tiêu khách hàng lên hàng đầu nên công ty luôn có những chính sách vô cùng tốt khi bạn mua hàng như: Cắt thịt theo yêu cầu của khách hàng, đóng bịch kín hút chân không, đóng thùng xốp giúp giữ lạnh cho sản phẩm, giao hàng nhanh trong ngày.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline 0901 892 898 hoặc truy cập vào website http://thucphambienhoa.vn để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất có thể về thông tin sản phẩm, đặt hàng và giao hàng tận tay bạn nhé!

Xem thêm

Giá các sản phẩm thịt heo

Dựng sau đông lạnh cắt sẵn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *