TOP 5 MÓN ĂN PHỔ BIẾN NHẤT TỪ CÁ NỤC GAI

món ăn từ cá nục gai

TOP 5 MÓN ĂN PHỔ BIẾN NHẤT TỪ CÁ NỤC GAI

Cá nục gai có kích thước lớn hơn so với cá nục bình thường, có phần thịt béo, chắc và dùng chế biến rất nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng.

Cách chọn cá nục gai tươi ngon

Cá là loại thực phẩm dễ bị biến tính nếu không được bảo quản ở điều kiện tốt. Vì vậy, để không bị chọn nhầm những phần hỏng, không tốt thì ta cần lưu ý những đặc điểm sau:

– Mang cá màu hồng tươi và khép chặt, không có nhớt xung quanh và mùi tanh cá không quá nồng.

– Nếu mắt cá bị đục hoặc lồi ra thì không nên chọn vì có thể đây là cá bị nhiễm độc. Cá ươn thì có mắt lõm vào trong, mềm và có màu đỏ, giác mạc nhăn nheo hoặc bị rách.

– Vảy và màu sắc da cá sáng bóng, bám chặt vào thân và không bị những vết nứt trên thân

– Nhấn vào thân sẽ cảm nhận được độ cứng chắc và đàn hồi của cá chứ không mềm nhũn, có cảm giác như thịt bị rã.

– Miệng cá khép chặt, hậu môn (2 lỗ nhỏ dưới bụng cá) khép chặt và có màu trắng

cá nục gai

Top 5 món ăn từ cá nục gai phổ biến dễ làm

1. Món ăn từ cá nục gai sốt cà chua

Nguyên liệu:

Cá nục gai

Cà chua

Hành lá, hành khô, ớt trái

Gia vị nêm nếm

Cách chế biến:

Cá mua về làm sạch ruột và ngâm với nước vo gạo cho sạch mùi tanh rồi vớt ra để ráo.

Chiên qua cá cho vàng đều các mặt rồi vớt ra để ráo dầu.

Cà chua cắt nhỏ, cho lên bếp nấu đến khi rã mịn, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm ít nước vào nấu đến sôi rồi cho cá vào nấu chung.

Nấu đến khi nước sôi sệt lại, thêm ít hành lá lên trên cho đẹp mắt rồi tắt bếp.

cá nục gai sốt cà chua

2. Món ăn từ cá nục gai nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

Cá nục gai

Xà lách, rau thơm, cà rốt

Xoài, táo, khế xanh, dưa leo

Me, đậu phộng

Bột bắp

cá nục gai nướng mỡ hành

Cách chế biến:

  • Làm sạch ruột và mang cá. Chà sạch lại ruột với muối rồi rạch vào dường sâu trên thân cá giúp thấm gia vị và nướng nhanh chín đều hơn.
  • Xà lách, rau thơm rửa sạch rồi ngâm với nước muối lãng khoảng 15 phút, vớt ra và để ráo.
  • Táo xanh và xoài xanh cắt lát mỏng rồi ngâm với nước muỗi loãng cho sạch mủ
  • Cà rốt cạo vỏ, bào sợi rồi trộn đều với giấm, đường, muối
  • Hành tím một nửa với tỏi lột vỏ, băm nhỏ, một nửa cắt lát mỏng. Hành lá cắt nhỏ.
  • Rang đậu phộng rồi để nguội và tách bỏ vỏ lụa
  • Cho dầu ăn lên bếp nấu sôi rồi cho hành tím cắt mỏng vào phi vàng ròi vớt ra để ráo.
  • Dầu đang sôi cho vào chén hành lá, thêm một ít hạt nêm nữa cho mỡ hành có mùi thơm đậm đà
  • Me cho vào chén nước ấm rồi dầm để tách hạt.
  • Cho nồi nấu lên bếp rồi phi thơm phần hành tỏi băm nhỏ. Khi gia vị dậy mùi thì cho nước cốt me vào, thêm đường vào đun nhỏ lửa cho sôi rồi thêm nước mắm vừa ăn vào khuấy đều, đun thêm 2 phút
  • Cho bột bắp khoảng 10gr cùng với nước lạnh vào nấu đên sánh mịn rồi thêm ớt bột vào trộn đều.
  • Cho sốt me ra chén rồi cho ớt bằm, hành phi, đậu rang vào trộn chung.
  • Nướng cá trong lò nướng 200 độ C trong 20 phút. Lấy ra rưới thêm mỡ hành lên trên rồi cho nướng thêm 5 phút nữa cho chín vàng đều.
  • Cho cá ra dĩa rồi phết thêm sốt me vừa làm lên trên và thưởng thức.

3. Món ăn từ cá nục gai kho tộ

Nguyên liệu:

Cá nục gai

Thịt ba chỉ

Hành, tỏi băm

Ớt cắt lát, Tiêu xay

Nước dừa

Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt

Cách chế biến:

Cá mua về làm sạch ruột, cắt khúc rồi để ráo. Thịt ba chỉ làm sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Cho thịt và cá vào tô lớn rồi thêm 5g tỏi băm, 5 g hành tím băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu rồi ướp 30 phút cho thấm.

Cho nồi đất lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn đun sôi, cho hành tỏi băm cùng ớt vào phi thơm rồi thêm một thìa canh đường, nước mắm vào trộn đều rồi cho cá vào kho.

Nồi cá sôi nhẹ lên thì thêm 300 ml nước dừa vào kho chung tỏng vòng 20 phút cho thấm và nước sệt lại.

Cho ra dĩa và ăn chung với cơm trắng rất là tuyệt nhé.

4. Cá nục gai hấp với bún và nấm mèo

Nguyên liệu:

Cá nục gai

Thịt heo

Bún tàu, bún, bánh tráng

Nấm mèo, chanh, khế, dưa leo

Rau húng quế, xà lách, hành lá

Tỏi, ớt, hành tím

Dầu ăn, nước mắm

Gia vị nêm nếm

Cách chế biến:

Cá nục mua về làm sạch, loại bỏ mang, ruột rồi dùng muối chà sát phần ruột.

Rửa sạch lại với nước rồi ướp cá với một nửa hành tím băm, hạt nêm, tiêu xay và nước mắm rồi ướp khoảng 30 thấm cá.

Bún khô nên lấy ra ngâm với nước sạch khảng 15 phút cho mềm sợi rồi cắt khúc ngắn vừa ăn.

Nấm mèo ngâm với nước ấm cho nhanh nở rồi lấy ra bỏ gốc, thái sợi.

Hành, tỏi khô bóc vở, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt sợi.

Thịt heo rửa sạch rồi thái miếng nhỏ, nhỏ hơn kích thước của thịt kho bình thường.

Các loại rau rửa sạch rồi để ráo. Dưa leo và khế cắt lát, dùng để ăn kèm.

Cá sau khi ướp cho vào nồi cách thủy hấp trong 15 – 20 phút đến chín rồi lấy ra.

Bún và nấm mèo cho lên chảo riêng xào qua đến chín.

Làm nước chấm từ các nguyên liệu: ớt, tỏi băm, đường, bột ngọt, chanh, nước và nước mắm rồi khuấy đều.

Lấy cá ra và cho phần nấm cùng bún lên trên, rắc thêm ít tiêu và hành lá và thường thức cùng nước chấm, rau sống ăn kèm nào.

5. Bún cá nục

Nguyên liệu:

Cá nục gai

Củ nén, hành lá

Dứa, cà chua

Nước mắm, dầu ăn

Gia vị nêm nếm

Cách chế biến:

Làm sạch và khử tanh mùi cá bằng cách: ngâm với nước vo gạo, dùng muối chà sạch hoặc ngâm với sữa tươi không đường.

Cắt cá thành từng khúc rồi cho vào tô lớn ướp với muối, đường, tiêu xay, nước mắm trong 20 phút.

Củ nén rửa sạch, giã nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt riêng phần xanh và trắng, cắt khúc lá xanh dài khoảng 2 đốt tay.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi cắt thành từng miếng dày khoảng nửa dốt ngón tay.

Cho nồi lên bếp rồi phi thơm củ nén đã đập dập. Đến khi nén vàng nâu thì cho cá vào nấu chung, nhớ lật mặt cá để chín đều mà không bị cháy.

Chiên đến vàng đều các mặt thì cho lượng nước đủ ăn vào nấu. Nước sôi thì cho cà chua và dứa vào.

Nước sôi lần nữa thì cho phần trắng hành lá vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho phần hành xanh vào.

Nước ăn bún rất ngon và đậm đà hương vị miền Trung, dành cho những bạn xa quê có thể tự nấu và mang hương vị quê hương đến khắp mọi miền.

Chọn cá nục gai tươi ngon tại Thực phẩm Biên Hòa

Với tiêu chí: “ Chất lượng- An toàn- Giá tốt” THỰC PHẨM BIÊN HÒA luôn cam kết giá rẻ hơn so với thị trường. Chất lượng luôn đạt chuẩn mọi người có thể yên tâm. Thịt nhập khẩu có đầy đủ giấy tờ, chứng nhận nguồn gốc rõ ràng. Tất cả thực phẩm tại đây đều được giữ vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO.

Công ty luôn đặt mục tiêu khách hàng lên hàng đầu nên công ty luôn có những chính sách vô cùng tốt khi bạn mua hàng như: Cắt thịt theo yêu cầu của khách hàng, đóng bịch kín hút chân không, giao hàng nhanh trong ngày.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline 0901 892 898 hoặc truy cập vào website http://thucphambienhoa.vn để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất có thể về thông tin sản phẩm, đặt hàng và giao hàng tận tay.

Ngoài ra, quý khách còn có thể vào link tại đây để mua thực phẩm qua app shopee food để được giao nhanh trong vòng 1-2 tiếng.

Xem thêm:

Dinh dưỡng khi ăn các loại cá

Món ngon khó cưỡng từ CÁ BASA

CÁ SABA CÓ THỂ NẤU MÓN GÌ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *