Phần cắt từ thịt heo (Cuts of pork) là thuật ngữ chỉ về sơ đồ quy ước những miếng thịt heo còn nguyên tảng được xẻ thịt tại những vị trí khác nhau trên thân con heo trong quá trình giết mổ lợn. Những tảng thịt này được phân loại theo vị trí và chia cắt thành từng miếng thịt khác nhau. Những phần này lại có thể được chia tiếp thành những phần khác nhỏ hơn. Các bộ phận của thịt heo được chế biến thành rất nhiều các món ăn từ Á sang Âu.
Các phần thịt trên thân con heo
Thịt thủ heo là phần thịt ở đầu heo, thịt giòn, dai, có ít mỡ nhưng phần mỡ này không gây ngán. Thích hợp làm các món xào, luộc.
Nọng: hay còn gọi là má lợn theo cách gọi của người Bắc. Phần nọng này thường được bán kèm cả với mũi tai lợn để làm giò xào (giò thủ), làm cho món giò xào ngậy, mềm hơn mà vẫn giữ được độ giòn, không bị cứng.
Tai: Độ giòn sần sật, hương vị hấp dẫn chính là điểm lôi cuốn của những món ngon từ tai heo.
Cổ: Phần này bao gồm cả thịt và xương, thịt cổ có thể nướng, áp chảo, xào. Xương cổ heo có nhiều xương xen kẽ ít thịt, khi nấu lên phần dưỡng chất từ xương cổ heo sẽ làm ngọt nước đậm đà thơm ngon. Chính vì thế xương cổ heo thường được dùng để ninh, nấu nước hầm, nước dùng, nấu lẩu, cháo, soup,… để tăng thêm hương vị và tạo độ ngọt thanh tự nhiên cho món ăn.
Thịt nạc vai là phần thịt ở vị trí vai heo, tỷ lệ nạc mỡ cân bằng nên khi chế biến món ăn tạo được độ mềm, dai, giòn cho miếng thịt mà không bị khô. Thịt nạc vai thích hợp làm các món chiên, kho, nướng,…
Bắp giò: Chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng chế biến các món ăn bổ dưỡng như: bắp giò hầm hạt sen và nấm đông cô, bắp giò muối, bắp giò kho, bắp giò chiên nước mắm, hay đơn giản như bắp giò luộc cuốn bánh tráng.
- Sườn non: là phần có xương nhỏ, dẹt, nhiều sụn và thịt. Thích hợp làm nướng, rim, sốt chua ngọt.
- Sườn già: có xương to hơn, cứng hơn, có nhiều thịt hơn sườn non, thịt dai. Sườn già phù hợp để làm các món hầm
Thịt thăn: là phần thịt phía trước cột sống và gần chân sau của lợn. Phần thịt này không dính mỡ, thịt mềm và thơm ngon.
Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi, đây là phần thịt bụng heo, chia ra làm 3 phần mỡ – thịt – mỡ xen kẽ sếp chồng lên nhau. Đây là phần thịt rất được ưa chuộng. Thích hợp làm nhiều món như luộc, kho, chiên, nướng,…
Thịt nạc dăm là phần thịt có mỡ xen kẽ bên trong miếng thịt, không phân tách rõ ràng. Phần thịt này thích hợp làm các món kho, rán. Phần mỡ xen kẽ trong thịt tạo cho miếng thịt được mềm, không bị khô khi chế biến.
Thịt đùi là phần thịt lóc ra từ đùi heo, phần thịt này có 3 lớp: da, mỡ, thịt phân tách rõ ràng, có lớp nạc dày. Thích hợp làm các món nướng, xào, kho, ram,…
Dựng: Móng giò heo là bộ phận rất ngon của con heo nên chế biến được nhiều món ngon và bổ như : làm đẹp da, bổ huyết, thống mũ, liền sẹo….
Thực Phẩm Hữu Nghị nhà phân phối thịt heo nhập khẩu uy tín
Gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 0901.892.898 hoặc truy cập trang website: https://thucphambienhoa.vn để được tư vấn và giao hàng ngay trong ngày.