Thịt quả vai là phần thịt được lấy từ ngay phần thịt vai của chân trước bao gồm cả da và xương vai chưa tách ra khỏi thịt. Thịt quả vai có khối lượng trung bình mỗi quả từ 8-12kg 1 quả. Chỉ có 2 quả vai duy nhất trong một con heo. Với đặc điểm nguyên khối thịt còn da và xương nên thịt quả vai dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và hàm lượng chất dinh dưỡng không bị mất đi.
Chế biến các món ngon từ quả vai.
- Thịt vai heo kho xá xị
- Thịt vai giòn rán
- Thịt nạc vai rim nước tương dầu hào,…
Để chọn được thịt quả vai tươi, ngon cần lưu ý những đặc điểm sau:
-
Màu sắc của thịt heo
Thịt tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng. Phần khớp xương láng và trong. Tủy xương bám chặt vào thành ống và trong suốt.
Ngược lại, thịt ôi có màu sắc nhợt nhạt, sờ vào miếng thịt thấy nhớt (nhớt ít hoặc nhiều tùy mức độ ôi). Phần mỡ tối màu, có dấu hiệu bở hoặc vữa ra; khớp xương có nhiều nhớt, xuất hiện dịch đục; phần tủy bị tróc ra khỏi thành ống hoặc có dấu hiệu tróc ra, màu sắc tối hoặc nâu.
Trường hợp miếng thịt có màu đỏ sẫm ngả sang đen, bóng loáng thì đó là heo nuôi bằng chất tạo nạc. Loại thịt này ăn sẽ thấy khô, xơ, không có vị béo.
Khi thấy miếng thịt có màu xanh nhạt hay thâm đen thì đó là loại ôi, đã để quá lâu. Còn miếng thịt có da đỏ thì đó là heo bị bệnh.
Khi rửa, thấy chuyển màu nhợt nhạt và có mùi tanh chứng tỏ thịt đã bị thoa phẩm màu pha với tiết lợn để nhìn đẹp mắt và tươi ngon.
-
Mùi thịt heo
Khi mua thịt, cần phải tinh ý nhận ra mùi của miếng thịt để chọn được miếng thịt tươi ngon.
Thịt tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng. Miếng thịt không ngon sẽ có mùi hôi khó chịu và tanh.
-
Kết cấu phần da, mỡ, thịt heo
Lớp mỡ của heo nuôi bình thường dày tư 1,5 – 2cm. Do đó, nên cẩn thận với loại thịt heo có lớp mỡ dưới da mỏng, không bám chắc và có độ dày chưa đến 1cm.
Khi mua quả vai, cần lưu ý chỗ liên kết giữa phần nạc và phần mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có dịch vàng rỉ ra thì đó là heo nuôi bằng chất tạo nạc.
Trường hợp miếng thịt bị bầm tím, có mùi hôi, cắt sâu vào có máu cho thấy heo đã chết trước khi chọc tiết nên máu còn tụ lại trong cơ thể.
Nhìn bên ngoài thấy thớ thịt săn, bề mặt khô, không dính,… nhưng cắt sâu vào bên trong thấy nhũn, rỉ dịch và có mùi thì đó là thịt bị tẩm hàn the.
-
Độ đàn hồi của thịt heo
Độ đàn hồi là một trong những dấu hiệu quan trọng cần biết khi mua thịt heo.
Lấy ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra. Nếu không để lại dấu tay, thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi; nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì đã ôi.
Trường hợp thớ thịt nhão và da dày thì đó là heo nái. Còn thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng cho thấy heo bị bệnh.
XEM THÊM: CÁCH NẤU GIÒ HEO GIẢ CẦY ĐƠN GIẢN MÀ NGON
Những lưu ý khi sử dụng và chế biến quả vai cùng một số loại thịt nhập khẩu khác.
Thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao thường rất dễ bị ôi thiu. Mặc dù thịt lợn có giá trị dinh dưỡng cao nhưng người nội trợ không biết cách chế biến và sử dụng để đảm bảo an toàn thì nó cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy, cần thực hiện những lời khuyên về an toàn thực phẩm như sau:
Những thực phẩm từ quả vai lợn đã chế biến nên ăn ngay
Những thức ăn từ thịt lợn còn dư sau bữa ăn nên đun sôi, để nguội rồi mới để vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào tủ lạnh, thức ăn sẽ bị biến chất do gặp nhiệt độ thấp đột ngột, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho thực phẩm. Khi ăn phải nấu chín lại trước khi dùng vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.
Thịt quả vai đã chế biến được lấy ra từ tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau
Thịt quả vai bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố. Sau khi đun lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100oC, nhưng độc tố do vi sinh khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên độc tính nên vẫn có khả năng gây ngộ độc cho người sử dụng.
Để có thực sự có một sức khỏe tốt, có những bữa ăn ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc bảo quản, lưu giữ thực phẩm là hết sức quan trọng, tuyệt đối không để thịt lợn sống lẫn thịt lợn đã chín. Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh nên đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín. Đối với thịt lợn chín, đã chế biến cần để ở ngăn trên cùng trong ngăn mát tủ lạnh.
Hi vọng với những chia sẻ ở trên bạn đọc sẽ rút ra cho mình những bài học quý báu để biến những bữa ăn luôn là những niềm vui.
Tại sao nên sử dụng thịt quả vai nhập khẩu?
Hiện nay trên thị trường xuất hiện tràn lan các loại thịt bẩn, thịt không rõ nguồn gốc,.. gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng với cương vị là một người tiêu dùng thông minh bạn cần tỉnh táo trong việc chọn lựa nhà cung cấp cũng như sản phẩm phù hợp. đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thịt nhập khẩu.
Quả vai nhập khẩu của công ty “Thực phẩm Biên Hoà” được nhập 100% từ nước ngoài, tất cả đều được nhập qua đường chính ngạch, có giấy kiểm dịch rõ ràng, nói không với hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc.
Hơn thế nữa thịt quả vai nhập khẩu của chúng tôi được cấp đông theo tiêu chuẩn thế giới, đảm bảo cho quá trình sử dụng được lâu dài, rất phù hợp với các tiêu chí của các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp đúng không nào. Tuy là thịt nhập khẩu nhưng chúng tôi đã trực tiếp làm việc với nhà cung cấp bỏ qua khâu trung gian nên giá đến tay người tiêu dùng vô cùng ưu đãi chỉ có 66.000 là bạn đã sở hữu cho mình một phần quả vai thơm ngon, hấp dẫn. Tiết kiệm quá đúng không nào!
Muốn mua quả vai ngon thì đến đâu.
Công ty “Thực phẩm Biên Hoà” hiện đang cung cấp quả vai cúng một số loại thịt nhập khẩu khác với giá vô cùng hấp dẫn, phù hợp với túi tiền người sử dụng.
Công ty chúng tôi trực thuộc “Thực phẩm Hữu Nghị” với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và đã được sự tin yêu rất lớn của người tiêu dùng trong thời gian qua. Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua sắm ở đây.
Không chỉ có quả vai hiện nay “Thực phẩm Biên Hoà” còn cung cấp nhiều loại thịt khác như: tôm, cá, bò, gà,.. nhằm mang đến cho quý khách hàng nhiều cơ hội lựa chọn nhất. các sản phẩm trên đều được nhập khẩu từ các nước có nền nông nghiệp tiên tiến nhất như: Mỹ, Hàn Quốc, Pháp,.. nếu bạn là người có niềm đam mê với thịt nhập khẩu thì chắc chắn sẻ không bỏ lỡ cơ hội mua sắm tại đây đúng không nào. Còn chờ gì nữa mà không đến với chúng tôi tại: 9C10 KDC Nam Long, Hà Huy Giáp, Quận 12.
Gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 0901892898 hoặc truy cập trang website: https://thucphambienhoa.vn/ để được tư vấn và giao hàng ngay trong ngày.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.