Mực trứng nhờ phần trứng bên trong bụng đã đem lại nhiều món ăn thanh ngọt, béo bùi và hấp dẫn. Bên cạnh đó, đây còn là món ăn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe chúng ta. Sau đây là gợi ý top 5 món ngon từ mực trứng để bạn tham khảo.
Nội dung tóm tắt
Lợi ích của mực trứng với sức khỏe
Cứ 85g mực trứng có đến 90% đồng, 63% selen, 30% protein, 23% vitamin B2 và rất nhiều dưỡng chất thiết yếu khác:
– Protein có trong mực giúp cho da, tóc, móng tay, cơ bắp được phát triển khỏe mạnh.
– Vitamin B2 giúp điều trị tốt chứng đau nửa đầu.
– Đồng giúp cải thiện được tình trạng thiếu máu.
– Selen là chất chống oxy hóa giúp giảm triệu chứng viêm khớp nhờ kiểm soát tốt các gốc tự do.
Các dưỡng chất khác trong mực trứng có thể kể đến như photpho giúp củng cố xương và răng, vitamin B12 có lợi cho tim mạch, vitamin B3 hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu…và các dưỡng chất khác giúp cải thiện hệ miễn dịch, ổn định huyết áp, thư giãn thần kinh, cơ bắp…
Các món ăn ngon từ 5 cách chế biến mực trứng
1. Mực trứng hấp bia
Bia tạo nên mùi hương đặc trưng của món ăn, thoang thoảng là mùi hương của sả, gừng tạo sự cân bằng về dưỡng chất và mùi vị cho món ăn
Nguyên liệu chuẩn bị:
Mực trứng
Bia lon
Gừng tươi, sả, lá chanh
Nước chấm gồm: hạt tiêu, ớt xanh, gừng, chanh, đường
Rau ăn kèm: mùi tàu, hứng chó, giá đỗ, dứa, khế chua, chuối xanh
Cách chế biến:
Mực mua về làm sạch, rút bỏ túi mực rồi dùng dao nhọn cắt hết các mắt. Rửa lại với nước muối pha loãng rồi để ráo
Các loại rau nhặt và rửa sạch. Chuối tước vỏ và ngâm trong nước muối loãng để không bị thâm đen. Lá chanh thái chỉ.
Cho gừng vào tô rồi ướp với sả, gừng, lá chanh trong 15 phút cho thấm đều gia vị.
Cho bia vào nồi rồi cho mực lên trên để hấp cách thủy. Khi bia sôi thì hạ nhỏ lửa và hấp trong 5 phút thì mực sẽ chín.
Pha nước chấm từ gừng đập dập trộn với nước mắm, đường, chanh để thưởng thức cùng rau sống.
2. Mực trứng chiên giòn
Lớp bột bên ngoài được chiên giòn, cắn một miếng, bên trong mềm mại, thấm đều với nước chấm tự pha, kích thích vị giác đến bất ngờ.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Mực trứng
Tỏi, ớt, gừng
Bột năng
Gia vị nêm nếm
Rau thơm ăn kèm
Cách chế biến:
Rút bỏ túi mực rồi rửa qua với nước muối loãng cùng chút gừng cho bớt tanh rồi cho ra rổ, để ráo
Ướp mực với tỏi đập dập, băm nhỏ và tỏi, hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 15 phút cho thấm
Cho bột năng vào tô ướp mực rồi sốc đều cho bột thấm đều xung quanh
Chuẩn bị một nồi chiên ngập dầu rồi thả mực vào chiên đến vàng đều, dậy mùi thơm thì vớt ra, để cho ráo dầu
Cho tỏi lên chảo phi thơm, thêm ớt trái, đường, nước lọc vào đun sôi rồi cho mực vào đảo đều nhanh tay khoảng một phút cho thấm gia vị rồi cho ra dĩa để ăn kèm với cơm trắng hoặc các loại rau ăn kèm đã chuẩn bị.
3. Món ngon từ mực trứng nướng muối ớt
Các tín đồ mê món nướng thì không thể bỏ qua món này rồi. Bên ngoài cay nồng, bên trong có phần cơm béo thấm gia vị, dùng nhâm nhi hay ăn bữa chính đều rất phù hợp
Nguyên liệu chuẩn bị:
Mực trứng
Ớt sừng
Gia vị nêm nếm
Dầu ăn
Muối tiêu chanh
Cách chế biến:
Làm sạch túi mực của mực rồi rửa sạch, để ráo.
Giã 1 quả ớt cùng 2 thìa muối rồi trộn đều cùng một ít dầu ăn.
Cho mực vào hỗn hợp trên rồi trộn đều cho thấm gia vị
Cho mực lên vỉ và bắt đầu nướng, nhớ lật đều các mặt đều cho mực chín đều.
Mực chín thưởng thức cùng muối tiêu chanh thì rất tuyệt nhé.
4. Món ngon từ mực trứng rim me
Vị chua ngọt đậm đà cùng nước me sệt sệt khiến ta cảm nhận được trọn vẹn vị ngon trên từng con mực.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Mực trứng
- Me
- Ớt, tỏi băm
- Đường
- Bột bắp
- Dầu ăn
Cách chế biến:
Mực mua về lấy hết túi mực ra, rửa sạch rồi chần qua nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Me lấy ra cho vào chén nước sôi để dễ dàng tách hạt và thịt me ra. Cho vào nước me 5 muỗng đường, 1 muỗng bột bắp rồi khuấy đều
Cho tỏi phi thơm trên chảo dầu nóng. Cho 3 muỗng ớt lên đảo đều rồi cho phần mực vào xào trong vòng 2 phút.
Cho nước sốt me vào rim nhỏ lửa đến khi nước sôi và rút lại sệt sệt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn nữa và tắt bếp.
5. món ngon từ mực trứng xào cần tỏi
Món xào nhẹ nhàng vừa dễ ăn lại dễ chế biến cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng và trọn vị.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Mực trứng
Cần tây, cà rốt, bắp non, đậu Hà Lan, hành boa rô
Tỏi băm, hành tím, gừng
Rượu, dầu ăn, nước mắm
Gia vị nêm nếm
Cách chế biến:
Mực trứng mua về lấy sạch túi mực rồi rửa sạch, để ráo.
Dùng nước sôi chần qua mực khoảng 5 phút cùng với rượu, gừng để khử mùi.
Các loại rau củ rửa sạch và gọt vỏ nếu có. Bắp non để nguyên trái, trái lớn quá thì chẻ làm đôi. Cà rốt cắt khúc không quá dày giúp dễ chín. Đậu Hà Lan tước phần xơ cứng 2 bên. Hành boa rô cắt khúc vừa xào.
Phi thơm tỏi và hành tím băm rồi cho lần lượt cà rốt, bắp non, đậu, mực vào xào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi thêm hành boa rô, cần tây, ớt sừng vào đảo đều khoảng 1 phút nữa thì trưng bày ra dĩa và thưởng thức.
Liên hệ Thực phẩm Biên Hòa để mua thực phẩm chất lượng
Với tiêu chí: “Chất lượng- An toàn- Giá tốt” THỰC PHẨM BIÊN HÒA luôn cam kết giá rẻ hơn so với thị trường. Chất lượng luôn đạt chuẩn mọi người có thể yên tâm. Các sản phẩm nhập khẩu có đầy đủ giấy tờ, chứng nhận nguồn gốc rõ ràng. Tất cả thực phẩm tại đây đều được giữ vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO.
Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline 0901 892 898 hoặc truy cập vào website http://thucphambienhoa.vn để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất có thể về thông tin sản phẩm, đặt hàng và giao hàng tận tay.
Ngoài ra, quý khách còn có thể vào link tại đây để mua thực phẩm qua app shopee food để được giao nhanh trong vòng 1-2 tiếng.
Xem thêm:
ĐẶT NHANH THỰC PHẨM QUA SHOPEE FOOD
ĂN UỐNG THẾ NÀO SAU KHI TIÊM VACCINE MŨI 2
Lợi ích của việc nấu ăn tại nhà trong mùa dịch