Thông tin về mực lá
Mực lá là một loại mực chiếm thị phần tiêu thụ cao, rất quan trọng về thương mại. Mực lá có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh, tựa như hình chiếc lá. Vây mở rộng khoảng 83-97% chiều dài áo và 67-70% chiều rộng lớp áo, vì thế đôi khi chúng bị nhầm lẫn với mực nang.
Lớp áo của mực lá có hình trụ, thon dần đến phần đuôi. Bên ngoài thân được bao bọc bởi một lớp da bóng loáng, màu ngà và có nhiều đốm chấm nhỏ màu cánh giác, đôi mắt to và sáng, đen láy, xúc tua dài. Mực lá dày thịt, giòn dai, khi nhai cảm nhận được vị ngọt rất ngon.
Thức ăn của mực lá bao gồm cá chủ yếu là động vật giáp xác và cá nhỏ ở đại dương. Chúng được ngư dân đánh bắt ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
Lợi ích tuyệt vời của mực lá đối với sức khỏe
Mực lá chứa nhiều DHA cao hơn so với các loại hải sản khác, cải thiện chức năng của não bộ và giúp trí não phát triển, tinh thần minh mẫn nâng cao năng suất làm việc. DHA có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường trí thông minh cho trẻ nhỏ.
Không chỉ vậy, mực lá chứa nhiều protein, canxi hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của hệ xương khớp, ngăn ngừa bệnh đau nhức, viêm khớp. Hàm lượng protein trong mực rất dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng, duy trì năng lượng cho các hoạt động thường ngày.
Thành phần trong mực có chứa Selen được xem như một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi các nguyên nhân gây ung thư.
Đối tượng nào cần thận trọng khi sử dụng mực lá?
Mực vốn là một món giàu chất dinh dưỡng, có hàm lượng protein và cholesterol cao, nhưng mực là hải sản thuộc tính lạnh, nhóm người bị dị ứng hải sản, da dễ bị nổi mẩn đỏ, ngứa, người bị bệnh tim mạch, người có dạ dày lá lách yếu, người có tiền sử dị ứng thì không nên ăn để tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra.
Tuyệt chiêu chế biến món ăn từ mực lá khiến cả nhà khen nức nở
Mực lá rim me
Nguyên liệu:
- Mực lá tươi size lớn: 500-1 kg (có thể thay đổi theo khẩu phần)
- Ớt sừng, cà chua, rau xà lách
- Nước mắm
- Tỏi băm nhuyễn
- Me vắt
- Tương ớt, dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, muối,…
Cách làm:
Bước 1: Mực rửa với nước, làm sạch nội tạng, chà với muối và rửa nhiều nước để loại bỏ nhớt, để ráo, dùng dao khứa đường chéo lên thân và thái nhỏ từng miếng. Ướp mực với 1 ít nước mắm, hạt nêm, tiêu xay và để khoảng 30 phút để thấm gia vị.
Bước 2: Hòa tan me với 200ml nước sôi, lọc qua rây để loại bỏ hạt, chỉ lấy nước cốt.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp nóng, phi thơm tỏi băm nhuyễn với chút dầu ăn, tỏi vàng đều màu thì cho mực vào đảo đều, đến khi thịt mực chín săn lại thì cho nước cốt me, tương cà, tương ớt, đường, hạt nêm vào nêm nếm.
Bước 4: Để lửa liu riu, đảo đều tay đến khi nước me sệt lại thì tắt bếp. Cho mực ra dĩa, thưởng thức cùng với cơm nóng, cà chua, rau xà lách.
Mực nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- Mực lá tươi size lớn: 500-1 kg (có thể thay đổi theo khẩu phần)
- Dầu ăn
- Ớt bột, hành lá
- Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay nhuyễn, muối,…
Cách làm:
Bước 1: Mực rửa với nước, làm sạch nội tạng, chà với muối và rửa nhiều nước để loại bỏ nhớt, để ráo, dùng dao khứa đường chéo lên thân mực để khi ướp gia vị dễ thấm.
Bước 2: Trộn 2 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt bột, ½ muỗng cà phê hạt nêm thành một hỗn hợp, khuấy đều.
Bước 3: Hành lá nhặt loại bỏ phần dập, rửa sạch với nước, thái nhỏ và xào chín cùng một chút dầu ăn.
Bước 4: Dùng cọ chuyên dụng quét hỗn hợp ở bước 2 lên toàn bộ thân mực. Sau đó xếp đều mực vào vỉ nướng, đặt lên bếp và nướng đều hai mặt khoảng 10 phút thì quét mỡ hành lên thân mực, nướng đến khi chín đều 2 mặt thì cho ra dĩa.
Bước 5: Mực chín dùng kéo cắt thành khúc nhỏ, dùng kèm với cà chua, lưa leo và các loại rau.
Chất lượng của mực lá nhập khẩu như thế nào
Chất lượng của hải sản nhập khẩu phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng chủ yếu là nguồn gốc và quy trình sản xuất.
Nếu nguồn gốc của hải sản nhập khẩu được đảm bảo là từ các vùng biển sạch, không bị ô nhiễm, thì sản phẩm sẽ có chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu nguồn gốc không rõ ràng hoặc bị ô nhiễm, thì sản phẩm có thể chứa các hóa chất, vi khuẩn hoặc các độc tố gây hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, quy trình sản xuất cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của hải sản nhập khẩu. Quy trình sản xuất phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đúng quy trình để giữ cho hải sản được tươi ngon, không bị ôi thiu.
Do đó, việc kiểm soát chất lượng và nguồn gốc của hải sản nhập khẩu là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng và các tổ chức liên quan phải có những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng.
Hải sản tại công ty chúng tôi cung cấp tươi ngon, giá trị dinh dưỡng không đổi khi chế biến, là món ăn hoàn hảo cho gia đình của bạn. Đặt hàng quý khách liên hệ với chúng tôi qua Hotline – Zalo 0901 892 898 hoặc Fanpage https://www.facebook.com/thitheohuunghi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc Quý khách và gia đình nhiều sức khỏe. Thân Ái!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.