5 NGUYÊN TẮC ẨM THỰC NHẬT BẢN

Nhật Bản nổi tiếng là dân tộc có tính kỷ luật cao, chỉnh chu và cả trong ẩm thực cũng mang đậm nét tính cách này. Triết lý nấu ăn của người Nhật có 5 nguyên tắc cơ bản, cùng tìm hiểu nhé!

5 nguyên tắc ẩm thực Nhật Bản

Nguyên tắc 1: 5 màu sắc

Mỗi bàn ăn của người Nhật là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, ngoài trải nghiệm vị giác thì thị giác cũng rất quan trọng trong việc cảm nhận món ăn.

5 màu sắc chủ đạo trên bàn ăn của người Nhật gồm: trắng, đỏ, xanh lá cây, vàng và đen (đen có thể thay thế bằng những màu có tông đậm như nâu, tím…). Ngoài bàn ăn thì nguyên tắc này còn được tìm thấy ở nhiều nơi như đền thờ, đồ gốm, các tác phẩm nghệ thuật. Theo quan niệm của người Nhật thì 5 màu sắc trong món ăn đại diện cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Những nguyên liệu đại diện chính cho từng màu sắc vừa làm hài hòa món ăn lại đem lại nguồn giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng:

– Màu trắng có thể lấy từ cơm, nấm tuyết hay củ cải trắng…

– Màu đỏ lấy từ thịt các loài động vật như thịt bò, cá hồi hay trứng các loài cá có tông màu tương tự

– Màu xanh lá cây lấy từ các loại rau, củ

– Vàng lấy từ các loại thực vật có màu vàng theo yêu cầu, các loại nấm quý hay là nhím biển…

– Đen hay các tông màu đậm lấy từ thịt nướng, nấm, rong biển, cà tím, nước tương…

5 NGUYÊN TẮC ẨM THỰC NHẬT BẢN

Nguyên tắc 2: 5 vị

5 vị trong nguyên tắc ẩm thực của người Nhật cũng chính là 5 vị cơ bản trong đánh giá cảm quan gồm: chua, mặn, đắng, ngọt và umami. Nhờ vị mà món ăn của từng quốc qua, từng vùng miền có nét đặc trưng riêng, không dễ bị nhầm lẫn khi vươn ra thị trường thế giới.

Trong đó:

– Vị chua ở nước Nhật lấy từ giấm gạo

– Vị mặn được lấy từ nước tương

– Vị đắng được chiết xuất từ trà xanh

– Vị ngọt lấy từ rượu mirin

– Vị umami chính là vị của mì chính hay là bột ngọt mà mình hay nêm nếm, được lấy từ cơm, thịt hay các loại hải sản

5 NGUYÊN TẮC ẨM THỰC NHẬT BẢN

Nguyên tắc 3: 5 cách nấu

Với nhiều phương pháp chế biến món ăn khác nhau, thì trong một bữa ăn của người Nhật sẽ có tối thiểu 5 món ăn với 5 cách chế biến khác như có thể kể đến như: ăn sống, ninh nhừ, nướng, hấp, rán… Dù món ăn được chế biến theo phương pháp nào thì vẫn luôn giữ được dinh dưỡng và hương vị tự nhiên vốn có của nguyên liệu. Chính vì vậy mà các nhà đầu bếp sẽ chọn những phương pháp chế biến phù hợp với từng loại nguyên liệu để đảm bảo giữ được hương vị thuần khiết của món ăn.

5 NGUYÊN TẮC ẨM THỰC NHẬT BẢN

Nguyên tắc 4: 5 giác quan

Món ăn ngon là món ăn có thể khơi gợi được tất cả các giác quan của người dùng ngay từ lần thử đầu tiên, các giác quan gồm: vị giác, khứu giác, thị giác, thính giác và xúc giác. Vì vậy mà việc trình bày món ăn từ bếp nấu ra dĩa đựng đến khi ra bàn ăn là điều cực kỳ quan trọng.

Nguyên tắc 5: 5 quy tắc trong ăn uống

5 nguyên tắc ăn uống mà người Nhật luôn nằm lòng đó là:

– Một: luôn kính trọng và biết ơn người đã tốn bao công sức để nuôi trồng các loại nguyên liệu thực phẩm và chuẩn bị ra món ăn

– Hai: Thưởng thức một món ăn ngon thì ta cần biết làm những việc tốt, xứng đáng với phần thưởng mà mình nhận được

– Ba: Khi đã ngồi vào bàn ăn thì luôn với tâm thái bình ăn để cảm nhận bữa ăn

– Bốn: Ngoài việc nuôi dưỡng cơ thể thì thưởng thức món ăn còn giúp cho việc nuôi dưỡng tinh thần của chúng ta

– Năm: Trạng thái, tinh thần vui vẻ luôn cần được duy trì trong mỗi người

Truy tìm địa chỉ cung cấp thực phẩm uy tín tại Sài Gòn

Thực phẩm Biên Hòa– chi nhánh công ty TNHH XNK Hữu Nghị, là một đại lý chuyên về thực phẩm nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài chắc chắn là một nơi mà bạn không thể bỏ qua khi mua sắm. hơn 10 năm gắn bó trong nghề được đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng đó không chỉ là niềm vui mà còn là động lực để chúng tôi có thể tiếp tục hoàn thành tốt sứ mệnh của mình hơn nữa

Thực phẩm Biên Hòa nhập khẩu nguyên liệu từ nhiều nước trên thế giới với sự đảm bảo về nguồn gốc cũng như chất lượng theo nhu cầu của khách hàng, giúp quý khách yên tâm trong quá trình sử dụng. nếu bạn không an tâm về nguồn gốc, chúng tôi hoàn toàn có thể cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan.

Hơn thế nữa khi đến với “Thực phẩm Biên Hòa” bạn còn có thể thoải mái lựa chọn các loại thịt nhập khẩu tươi ngon từ tôm, cá, heo, bò, gà,.. với giá cả chỉ bằng phân nửa thịt ở các khu chợ truyền thống. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều đúng không nào.

Với đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp và nhiệt tình sẽ mang đến sự hài lòng cho quý khách khi tìm hiểu và mua hàng trên website, mang lại sự hài lòng, tiện lợi và tin tưởng cao. Đặc biệt hiện nay chúng tôi đang có chương trình giao hàng tận nơi, bạn chỉ cần ở nhà lên website chọn loại thịt mà mình đang tìm kiếm phần còn lại cứ để “Thực phẩm Biên Hòa” lo. Thật sự tiện lợi quá đúng không nào.

Còn chần chừ gì nữa mà không gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 0901892898 hoặc truy cập trang website: https://thucphambienhoa.vn/ để được tư vấn và giao hàng ngay trong ngày.

Ngoài ra, quý khách còn có thể vào link tại đây để mua thực phẩm qua app shopee của công ty.

Xem thêm:

9 giá trị dinh dưỡng của thịt gà cho cơ thể

Bệnh Gout nên có chế độ ăn như thế nào?

Dinh dưỡng cho nhân viên văn phòng sao cho đúng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *