CÁC LOẠI GIA VỊ PHỔ BIẾN CỦA BẾP NHẬT

Gia vị chính là yếu tố chính tạo nên món ăn ngon miệng tới tất cả thực khách. Món ăn Nhật nổi tiếng là vậy, hôm nay mình cùng tìm hiểu xem ngăn bếp người Nhật có những gia vị phổ biến nào nhé!

Tầm quan trọng của gia vị trong chế biến món ăn

Gia vị có vai trò quan trọng mang tính chất quyết định đến món ăn của chúng ta. Gia vị giúp tăng hương vị cho món ăn, kích thích vị giác, kích thích tiêu hóa giúp món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, gia vị còn giúp điều hòa khẩu vị của người ăn, giúp cân bằng âm dương giúp cho món ăn không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn chính là yếu tố văn hóa. Gia vị giúp tạo sự đặc trưng cho từng từng miền, từng quốc gia khác nhau.

Nguyên liệu món ăn có thể giống như như là từ động vật, thực vật và chính gia vị giúp cho nó trở thành những món đặc trưng của nơi chế biến nó.

Tổng hợp gia vị phổ biến của bếp Nhật

1. Bột nêm Dashi

Bột nêm Dashi được làm từ nguyên liệu cá ngừ, bột cá ngừ, đường, muối và số ít các thành phần khác. Đối với món ăn chay ta còn có bột nêm Dashi tảo bẹ Kombu, được làm từ thành phần tảo bẹ thay thế cho cá ngừ ở trên.

Bột nêm Dashi hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp trẻ hấp thu tốt dưỡng chất, tốt cho hệ tim mạch, thần kinh và người bệnh tiểu đường. Các bậc phụ huynh còn dùng bột nêm này trong các món ăn dặm cho trẻ nhỏ.

CÁC LOẠI GIA VỊ PHỔ BIẾN CỦA BẾP NHẬT

2. Đậu tương Miso

Đậu tương Miso được làm từ đậu tương lên men cùng với các gia vị khác ướp cùng. Tùy vào thời gian ủ sẽ cho các màu sản phẩm khác nhau. Ủ từ 1 – 2 tháng sẽ cho sản phẩm miso trắng, ủ từ 4 – 5 tháng sẽ cho sản phẩm đậu tương miso đỏ và từ trên 1 năm sẽ cho sản phẩm đậu tương miso đen.

Đậu tương có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể, từ đó giúp hạn chế quá trình lão hóa. Vì vậy, đây còn được coi là món ăn trường thọ của Nhật Bản.

Sản phẩm dùng trong các món lẩu, món nấu hay chấm ăn sống và là nguyên liệu quan trọng của món súp miso truyền thống.

3.Mirin

Mirin có 2 loại là có cồn và không có cồn:

– Loại có cồn gọi là rượu mirin có khả năng khử mùi, giúp nguyên liệu mềm và thấm gia vị hơn

– Loại không có cồn khi cho vào món ăn giúp tạo hương vị. Cho mirin vào cuối cùng để hương vị gia vị không bị mất đi khi hoàn thành món ăn.

4. Rượu sake

CÁC LOẠI GIA VỊ PHỔ BIẾN CỦA BẾP NHẬT

Rượu sake được lên men thủ công tự nhiên từ nguyên liệu gạo và có nồng độ cồn cao. Ngoài việc trưng bày trong các nghi thức quan trọng thì rượu sake còn có tác dụng khử mùi thịt, cá và làm mềm món ăn.

5. Giấm

Ở Nhật Bản có 3 loại giấm phổ biến là: giấm gạo, giấm hoa quả, giấm đen.

Giấm gạo dùng khử mùi tanh, ướp các loại nguyên liệu cùng như pha chế nước chấm cho các món ăn.

Giấm hoa quả tạo thành từ nước tương, thanh yên, rong biển tạo nên vị chua hòa quyện nhẹ nhàng với vị ngọt, vị mặn, dùng ướp các món lẩu, chấm các món ăn như sushi, sashimi…

Giấm giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp, giảm lượng đường trong máu cũng như giảm căng thẳng, mệt mỏi.

6. Dầu olive

Được ép nguyên chất từ trái olive, giàu chất chống oxy hóa, các loại vitamin, omega – 3, 6…giúp tăng sức khỏe làn da, tốt cho não bộ và giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

Dùng dầu olive cho các món xào, trộn salad, các món ăn dặm của trẻ và giúp cho món ăn tăng hương vị, thêm sự hấp dẫn.

7. Gia vị dầu mè Ajinomoto

Tương tự như việc ép dầu olive, dầu mè Ajinomoto được ép từ các hạt mè tạo thành gia vị nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Dùng trộn các món salad, món xào hay cơm trắng giúp tăng hương vị món ăn cũng như kích thích ăn ngon miệng.

8. Các loại nước sốt

Các loại nước sốt có thể kể tên như: Nakano, Tonkatsu, Okinoniyaki, Gomadare…được làm từ đường, trái cây, rau và nước tương.

9. Nước tương Tsuyu

Nước tương tsuyu chuyên dùng để ăn cùng với các loại mỳ. Đây là sự kết hợp đặc biệt giữa các nguyên liệu: bột nêm dashi, tương shoyu, mirin, đường…

CÁC LOẠI GIA VỊ PHỔ BIẾN CỦA BẾP NHẬT

10. Nước tương Shoyu

Đây là nước tương dùng để nêm nếm các món ăn thường ngày, được chế biến từ các loại ngũ cốc như đậu tương, đậu nành, lúa mỳ. Sau khi lên men các nguyên liệu sẽ cho ra hỗn hợp sản phẩm màu nâu đen có vị mặn.

Được làm từ các loại đậu nên nước tương có tác dụng tốt cho tim mạch, giảm cholesterol trong máu.

11. Gia vị gừng hồng Gari

Đây là sản phẩm gừng cắt lát mỏng, ngâm trong giấm và đường, có màu hồng tự nhiên từ củ dền, vị thơm của gừng và là gia vị ăn kèm không thể thiếu của món sashimi.

Gừng hồng giúp cho các món ăn sống từ cá thêm ngon miệng cũng như có khả năng khử mùi tanh rất tốt.

12. Gia vị mù tạt

Có 2 loại mù tạt là mù tạt xanh wasabi và mù tạt vàng karashi

Mù tạt xanh wasabi được lấy từ cây mù tạt xanh thuộc họ cải ở vùng Phù Lang, củ của chúng được mài nhuyễn để chế biến thành gia vị mù tạt.

Wasabi kích thích cảm giác cay nồng và thậm chí là xông thẳng lên mũi, lên hệ cơ quan thần kinh khi dùng chấm sashimi sẽ cảm nhận được vị thanh, béo ngậy của hải sản.

Mù tạt vàng nhạt và ít cay hơn mù tạt xanh dùng để giải ngán cho các món ăn nhiều dầu mỡ hay các loại thịt có mùi nặng.

CÁC LOẠI GIA VỊ PHỔ BIẾN CỦA BẾP NHẬT

Các loại gia vị Việt Nam và nguyên liệu chế biến món ăn tại Thực phẩm Biên Hòa

Với đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp và nhiệt tình sẽ mang đến sự hài lòng cho quý khách khi tìm hiểu và mua hàng trên website, mang lại sự hài lòng, tiện lợi và tin tưởng cao. Đặc biệt hiện nay chúng tôi đang có chương trình giao hàng tận nơi, bạn chỉ cần ở nhà lên website chọn loại thịt mà mình đang tìm kiếm phần còn lại cứ để “Thực phẩm Biên Hòa” lo. Thật sự tiện lợi quá đúng không nào.

Còn chần chừ gì nữa mà không gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 0901892898 hoặc truy cập trang website: https://thucphambienhoa.vn/ để được tư vấn và giao hàng ngay trong ngày.

Ngoài ra, quý khách còn có thể vào link tại đây để mua thực phẩm qua app shopee của công ty.

Xem thêm:

Dinh dưỡng khi ăn các loại cá

3 CÁCH KHỬ MÙI TANH CÁ HỒI

Ý nghĩa của chén nước mắm trong mâm cơm gia đình Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *