Cá ngừ đại dương có tên gọi khác là là cá bò gù, thuộc họ cá bạc má ,thường tập trung sinh sống ở những vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới và địa phương lân cận. Ở Việt Nam, cá ngừ đại dương là tên gọi để chỉ loại cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng, chắc thịt và thơm ngon. Nước ta có tới 3,500 tàu đánh bắt cá ngừ với số lượng ngư dân là 35,000 người. Số liệu này cho thấy, cá ngừ chiếm thị phần rất cao trong nước và có sức tiêu thụ lớn.
Cá ngừ có kích thước khá lớn, hình dáng tựa hình con thoi thuôn dài. Phần thân trên tròn và dẹp từ từ về phía đuôi. Cá ngừ trưởng thành có chiều dài từ 89-95 cm, nặng từ 0,5-4 kg. Một chú cá ngừ sống được 4-5 năm sẽ được xem là trưởng thành và có tuổi thọ 10-12 năm.
Chất dinh dưỡng có trong cá ngừ
Không những tiêu thụ nhiều trong thị trường Việt Nam, cá ngừ rất được ưa chuộng tại Nhật Bản. Bởi vì thịt cá không những thơm ngon, hương vị vô cùng hấp dẫn mà còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
- Bổ mắt: Cá ngừ chứa rất nhiều chất Omega 3, DHA rất tốt cho sự phát triển của trí não, cải thiện thị lực. Sử dụng cá ngừ thường xuyên, đặc biệt đối với trẻ nhỏ giúp tăng cường trí nhớ, bộ não làm việc hiệu quả và tránh tình trạng rối loạn mắt
- Giảm cân: Thịt cá ngừ chứa rất nhiều protein nhưng lại rất ít chất béo và calo. Vì thế những đối tượng trong chế độ giảm cân có thể yên tâm sử dụng, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể nhưng không cần phải lo lắng việc tăng cân mất kiểm soát
- Bảo vệ gan: Trong thịt cá ngừ chứa rất nhiều chất DHA, EPA và taurine, những hợp chất này sẽ làm giảm tế bào máu trong gan và thúc đẩy sự phát triển của gan, phòng được các bệnh liên quan đến gan.
Những món ăn ngon được chế biến từ cá ngừ
Salad cá ngừ
Nguyên liệu
- 2 quả trứng gà bóc vỏ
- Cá ngừ ngâm dầu 100 gr
- 1 lạng
- 2 trái dưa leo
- 3 trái cà chua
- 1 trái chanh
- 2-3 quả Oliu cắt nhỏ
- Sốt mayonnaise
- Dầu giấm trộn salad
- Gia vị: tiêu, nước đường ( pha nước + đường theo tỷ lệ 1:1), dầu oliu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua, dưa leo làm sạch, thái lát. Rau xà lách rửa sạch, cắt nhỏ. Trứng gà luộc chín, thái lát. Cá ngừ dằm nhỏ. Hành tây rửa sạch và bóc vỏ, thái lát mỏng (ngâm vào đã lạnh trước khi cắt để không bị cay mắt). 1 quả trứng luộc cắt làm 8 miếng nguyên.
Bước 2: Cho xà lách, cá bò gù, hành tây vào trong thau, trộn đều với hỗn hợp dầu giấm, dầu oliu, nước đường thật đều tay đến khi ướm vị.
Bước 3: Cho thành phẩm ra dĩa, trang trí bằng cà chua, dưa leo, oliu cắt nhỏ, trứng gà. Cho sốt maiyonnaise đều xung quanh sẽ có ngay một món salad trộn thơm ngon bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe và giúp đẹp da.
Cá bò gù phi lê sốt chanh dây
Nguyên liệu
- 4-5 miếng cá ngừ phi lê
- 3 trái chanh dây
- Dầu oliu
- Tỏi băm nhuyễn
- Ớt hiểm cắt lát
- Gia vị: tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm
Bước 1: Sơ chế cá gù bò
Chọn loại cá ngừ đã được phi lê, rã đông tự nhiên để bảo toàn dưỡng chất, rửa sơ lại với nước và để ráo
Bước 2: Làm sốt chanh dây
Chanh dây bỏ hạt, lấy nước cốt cho ra một tô đựng, lọc qua dây để loại bỏ hạt, có thể thêm một ít nước để pha loãng.
Đặt chảo lên bếp nóng, cho dầu oliu vào chảo, dầu sôi cho tỏi vào phi thơm đến khi chín vàng đều màu, đổ nước cốt chanh dây vào, để lửa riu riu đến khi sôi lăn tăn, cho thêm các gia vị vào nêm nếm để nước cốt chanh dây có vị chua chua, ngọt ngọt và ở trạng thái hơi sệt.
Bước 3: Áp chảo cá gù bò
Làm nóng chảo, cho dầu oliu vào và để lửa riu riu. Đặt cá ngừ vào, chiên đều 2 mặt đến khi chín vàng, đều màu, thịt săn lại.
Bước 4: Thành phẩm
Cá bò gù vừa được áp chảo vừa phải, thịt cá còn tươi, không bị khô. Rưới sốt chanh dây xung quanh, trang trí bằng ớt hiểm thái lát, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị thơm béo ngọt thịt từ cá ngừ hòa lẫn với vị chua ngọt thanh mát từ chanh dây khiến tất cả mọi người phải xiêu lòng.
Cá bò gù rim tỏi ớt
Nguyên liệu
- 2-3 con cá ngừ
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
- Hành lá
- Dầu thực vật
- Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm,..
Cách làm
Bước 1: Sơ chế và ướp cá gù bò
Cá ngừ rửa sạch, làm sạch nội tạng, cắt thành khoanh có độ dày khoảng 2 đốt tay, ngâm với muối + chanh + nước trong tầm 10 phút để khử mùi tanh, để ráo.
Ướp cá đều với các gia vị gồm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng dầu thực vật, 1 ít tiêu bột. Ướp khoảng 20-30 phút để gia vị ngấm đều, bọc màng bọc thực phẩm
Bước 2: Làm sốt nước mắm
Cho vào chén 2 muỗng đường, 1 ít bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng dầu điều, 5 muỗng canh nước, khuấy đều tay để các gia vị hòa trộn với nhau.
Bước 3: Chiên cá
Đặt chảo lên bếp nóng, cho dầu thực vật vào chảo, cho ít bột bắp vào để không bị dầu bắn, khuấy nhẹ cho bột tan đều và bỏ cá vào chiên. Chiên cho cá đến khi chín vàng đều hai mặt và cho ra dĩa.
Bước 4: Rim cá gù bò
Đặt chảo lên bếp nóng, cho dầu thực vật vào chảo, dầu sôi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, trộn phần tỏi băm còn lại và ớt băm vào chén sốt nước mắm rồi cho vào chảo cá. Đậy nắp chảo, hạ lửa nhỏ rim rim đến khi thấy sốt cạn và sệt lại, nêm nếm lại đến khi vừa ăn.
Những điểm quan trọng cần lưu ý khi dùng cá ngừ
- Trong cá gù bò có chứa thủy ngân, vì thế mỗi ngày chỉ nên ăn 200-300gr, không nên ăn nhiều vì có thể dẫn đến ngộ độc thủy ngân.
- Ăn nhiều cá ngừ có thể gây dị ứng như ngứa, mề đay, nổi mẩn đỏ… Với những người dị ứng với hải sản nên hạn chế ăn cá ngừ.
- Nên mua cá ngừ thịt còn tươi, tránh mua cá bị ươn vì trong cá ươn có chất Histidine có khả năng gây ngộ độc cao, tỷ lệ gây ra ngộ độc thực phẩm cao, rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.